Tiêu chuẩn cộng đồng của facebook cho mọi người tham khảo update 2020

images

Hàng ngày, mọi người đến với Facebook để chia sẻ câu chuyện của họ, nhìn thế giới qua đôi mắt của người khác cũng như kết nối với bạn bè và hoạt động xã hội. Các cuộc trò chuyện diễn ra trên Facebook phản ánh sự đa dạng của cộng đồng hơn 2 tỷ người. Mọi người giao tiếp qua nhiều quốc gia và nền văn hóa, bằng hàng chục ngôn ngữ khác nhau, đăng tất cả mọi thứ từ văn bản đến ảnh và video.

Chúng tôi nhận thức rõ về tầm quan trọng của Facebook trong việc trở thành nơi mà mọi người cảm thấy có quyền giao tiếp. Chúng tôi rất nghiêm túc về vai trò ngăn chặn hành vi lạm dụng khỏi dịch vụ của mình. Đó là lý do chúng tôi đã phát triển một bộ Tiêu chuẩn cộng đồng nêu ra những gì được phép và không được phép trên Facebook. Tiêu chuẩn của chúng tôi áp dụng trên toàn thế giới cho tất cả các loại nội dung. Đó là các tiêu chuẩn toàn diện mà theo đó, nội dung không bị xem là ngôn từ kích động thù địch có thể vẫn bị xóa vì vi phạm chính sách về bắt nạt của chúng tôi.

Mục tiêu của Tiêu chuẩn cộng đồng này là khuyến khích thể hiện và tạo ra một cộng đồng an toàn. Chúng tôi xây dựng chính sách của mình dựa trên thông tin từ cộng đồng và các chuyên gia trong những lĩnh vực như công nghệ và an toàn công cộng. Chính sách của chúng tôi cũng bắt nguồn từ các nguyên tắc sau:

 

30179798 233411330550983 830803110640222208 n

An toàn: Mọi người cần cảm thấy an toàn để xây dựng cộng đồng. Chúng tôi cam kết xóa nội dung khuyến khích hành vi gây tổn hại trong thế giới thực, bao gồm (nhưng không giới hạn ở) tổn hại về thể chất, tài chính và tổn thương cảm xúc.

 

30179729 1969747913355382 7724706176021037056 n

Tiếng nói: Sứ mệnh của chúng tôi là tiếp thu những quan điểm đa dạng. Chúng tôi ưu tiên hiển thị nội dung, ngay cả khi một số người phản đối, trừ khi việc xóa nội dung đó sẽ ngăn chặn được một mối nguy hại cụ thể. Hơn nữa, đôi khi chúng tôi sẽ cho phép nếu nội dung đáng đưa tin, có ý nghĩa hoặc quan trọng với lợi ích của cộng đồng ngay cả khi nội dung đó vốn có thể vi phạm các tiêu chuẩn của chúng tôi. Chúng tôi chỉ thực hiện việc này sau khi cân nhắc giá trị về lợi ích cộng đồng của nội dung so với nguy cơ gây tổn hại trong thế giới thực.

 

30179618 190418768423202 7395623926375645184 n

Công bằng: Cộng đồng của chúng tôi mang tính toàn cầu và đa dạng. Bạn có thể thấy các chính sách của chúng tôi có tầm bao quát rộng, nhưng đó là vì chúng tôi áp dụng chính sách một cách nhất quán và công bằng cho một cộng đồng trải dài trên nhiều khu vực, nền văn hóa và ngôn ngữ. Do đó, đôi khi Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi có thể không được rõ ràng như chúng tôi mong muốn, dẫn đến kết quả trái ngược với mục đích cơ bản. Vì lý do đó, trong một số trường hợp và khi chúng tôi được cung cấp thêm ngữ cảnh, chúng tôi đưa ra quyết định dựa trên tinh thần của chính sách, thay vì mặt chữ nghĩa.

Mọi người trên Facebook đều đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho nền tảng này an toàn và mang tính tôn trọng. Chúng tôi yêu cầu mọi người chia sẻ có trách nhiệm và thông báo cho chúng tôi biết khi họ nhìn thấy nội dung nào đó có thể vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi. Chúng tôi hỗ trợ mọi người dễ dàng báo cáo nội dung có thể vi phạm, bao gồm Trang, Nhóm, trang cá nhân, nội dung cá nhân và/hoặc bình luận để chúng tôi xem xét. Chúng tôi cũng cung cấp cho mọi người tùy chọn chặn, bỏ theo dõi hoặc ẩn người và bài viết để họ có thể kiểm soát trải nghiệm của chính mình trên Facebook.

Hậu quả của việc vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm và lịch sử của người đó trên Facebook. Ví dụ: chúng tôi có thể cảnh cáo người vi phạm lần đầu nhưng nếu họ tiếp tục vi phạm chính sách của chúng tôi, chúng tôi có thể hạn chế khả năng đăng lên Facebook hoặc vô hiệu hóa trang cá nhân của họ. Chúng tôi cũng có thể thông báo cho cơ quan hành pháp khi chúng tôi cho rằng có nguy cơ tổn hại thực sự về thể chất hoặc có mối đe dọa trực tiếp tới sự an toàn của cộng đồng.

Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi đóng vai trò như tài liệu hướng dẫn giao tiếp trên Facebook. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các tiêu chuẩn này theo thời gian. Với tinh thần đó, chúng tôi yêu cầu các thành viên của cộng đồng Facebook tuân thủ các nguyên tắc này.

Bạo lực và hành vi phạm tội

1. Bạo lực có thể xảy ra

Mục đích của chúng tôi là ngăn chặn nguy cơ tiềm ẩn trong thế giới thực mà có thể liên quan đến nội dung trên Facebook. Chúng tôi hiểu rằng mọi người thường bày tỏ thái độ khinh thị hoặc bất hòa bằng cách đe dọa hoặc nói đùa và giả vờ kêu gọi bạo lực. Đó là lý do chúng tôi cố gắng xem xét ngôn ngữ, bối cảnh và chi tiết để phân biệt những câu vô tình với nội dung tạo thành sự đe dọa có thể xảy ra với sự an toàn chung hoặc cá nhân. Để xác định liệu một mối đe doạ có thể xảy ra hay không, chúng tôi cũng có thể xem xét các thông tin bổ sung như khả năng biết đến công khai và điểm yếu của một người. Chúng tôi xóa nội dung, vô hiệu hóa tài khoản và cộng tác với cơ quan thực thi pháp luật khi chúng tôi cho rằng thực sự có nguy cơ tổn hại về vật chất hoặc mối đe dọa trực tiếp tới sự an toàn của cộng đồng.

2. Cá nhân và tổ chức nguy hiểm

Nhằm nỗ lực ngăn chặn và loại bỏ sự tổn hại trong thế giới thực, chúng tôi không cho phép bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào sử dụng Facebook nếu có tham gia:

Hoạt động khủng bố

Hoạt động thù địch có tổ chức

Giết người hàng loạt

Hoạt động tội phạm hoặc bạo lực có tổ chức

Chúng tôi cũng xóa nội dung thể hiện sự ủng hộ hoặc ca ngợi các nhóm, nhà lãnh đạo hoặc cá nhân tham gia những hoạt động này.

3. Khuyến khích hoặc quảng bá hành vi phạm tội

Chúng tôi nghiêm cấm mọi người khuyến khích hoặc quảng bá hành vi phạm tội bạo lực, trộm cắp và/hoặc gian lận vì chúng tôi không muốn bỏ qua cho hoạt động này và vì điều đó có thể dẫn đến rủi ro về hành vi bắt chước. Chúng tôi cũng không cho phép mọi người mô tả hoạt động tội phạm hoặc thừa nhận những tội ác mà họ hoặc đồng bọn của họ đã phạm phải. Tuy nhiên, chúng tôi cho phép mọi người tranh luận hoặc biện hộ cho tính hợp pháp của hoạt động tội phạm, cũng như đề cập đến chúng theo cách ẩn dụ hoặc châm biếm.

4. Phối hợp gây hại

Nhằm nỗ lực ngăn chặn và loại bỏ mối nguy hại trong thế giới thực, chúng tôi nghiêm cấm mọi người tạo điều kiện hoặc tổ chức hoạt động tội phạm trong tương lai nhằm mục đích hoặc có thể gây nguy hại cho con người, doanh nghiệp hoặc động vật. Mọi người có thể thu hút sự chú ý vào hoạt động có hại mà họ chứng kiến hoặc trải qua, miễn là họ không ủng hộ hoặc phối hợp gây hại.

5. Hàng hóa bị kiểm soát

Để khuyến khích sự an toàn và tuân thủ các giới hạn pháp lý chung, chúng tôi nghiêm cấm các cá nhân, nhà sản xuất và nhà bán lẻ mua, bán hoặc trao đổi các loại thuốc không thuộc phạm vi y tế, dược phẩm và cần sa. Chúng tôi cũng nghiêm cấm việc mua, bán, tặng, trao đổi và chuyển nhượng súng, bao gồm các bộ phận của súng hoặc đạn dược, giữa các cá nhân trên Facebook. Không phải tất cả mặt hàng trong số này đều bị kiểm soát ở mọi nơi; tuy nhiên, vì cộng đồng của chúng tôi mang tính không biên giới nên chúng tôi cố gắng thực thi chính sách của mình một cách nhất quán nhất có thể. Các cửa hàng súng ống và nhà bán lẻ trực tuyến có thể quảng cáo mặt hàng mình bán ngoài dịch vụ của chúng tôi miễn là những nhà bán lẻ đó tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành. Chúng tôi cho phép thảo luận về việc bán súng, các bộ phận của súng tại cửa hàng hoặc của các nhà bán lẻ trực tuyến và việc ủng hộ thay đổi quy định về súng. Những hàng hóa bị kiểm soát không bị nghiêm cấm theo Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi có thể vẫn phải tuân thủ các Chính sách thương mại nghiêm ngặt hơn của chúng tôi.

An toàn

6. Tự tử và tự gây thương thích

Nhằm nỗ lực mang lại một môi trường an toàn trên Facebook, chúng tôi xóa các nội dung khuyến khích tự tử hoặc tự gây thương tích, bao gồm việc mô tả trực tiếp, trong thời gian thực có thể khiến người khác thực hiện tương tự. Tự gây thương tích được định nghĩa là hành vi làm tổn thương cơ thể một cách cố ý và trực tiếp, bao gồm tự làm tổn thương và tình trạng rối loạn ăn uống. Chúng tôi muốn Facebook trở thành một không gian nơi mọi người có thể chia sẻ kinh nghiệm của họ, nâng cao nhận thức về những vấn đề này và hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn. Do đó, chúng tôi cho phép mọi người thảo luận về tự tử và tự gây thương tích. Chúng tôi khuyến khích mọi người cung cấp và tìm kiếm sự hỗ trợ của nhau liên quan đến những chủ đề khó khăn này.Chúng tôi hợp tác với các tổ chức trên toàn thế giới để hỗ trợ những người rơi vào cảnh quẫn bách. Chúng tôi cũng nói chuyện với các chuyên gia về lĩnh vực tự tử và tự gây thương tích để cung cấp thông tin cho các chính sách và việc thực thi của chúng tôi. Ví dụ: các chuyên gia đã khuyên chúng tôi không nên xóa video trực tiếp về hành vi tự hại. Lý do là bởi người thân và nhà chức trách sẽ có cơ hội giúp đỡ hoặc cung cấp tài nguyên.

Chúng tôi xóa bất kỳ nội dung nào xác định và nhắm mục tiêu tiêu cực đến các nạn nhân hoặc người sống sót sau khi tự gây thương tích hoặc tự tử, dù theo cách nghiêm túc, hài hước hay ẩn dụ. Tuy nhiên, mọi người có thể chia sẻ thông tin về tự gây thương tích và tự tử để thu hút sự chú ý đến vấn đề này; đồng thời, được phép thảo luận miễn là họ không ủng hộ hoặc khuyến khích hành vi tự gây thương tích hoặc tự tử.

Tìm hiểu thêm chính sách và tài nguyên về Tự tử & Tự gây thương tích mà chúng tôi cung cấp.

7. Ảnh khỏa thân trẻ em và bóc lột tình dục trẻ em

Chúng tôi không cho phép hiển thị nội dung bóc lột tình dục hoặc gây nguy hiểm cho trẻ em. Khi phát hiện hành vi bóc lột trẻ em rõ ràng, chúng tôi sẽ báo cáo cho Trung tâm Quốc gia về Trẻ em bị Mất tích và Bóc lột (NCMEC) theo luật hiện hành. Chúng tôi biết rằng đôi khi mọi người chia sẻ ảnh khỏa thân của con mình với mục đích tốt; tuy nhiên, chúng tôi thường xóa những hình ảnh này để tránh khả năng bị người khác lạm dụng và tái sử dụng hoặc chiếm đoạt.Chúng tôi cũng cộng tác với các chuyên gia bên ngoài, bao gồm Ban cố vấn về an toàn của Facebook, để thảo luận và cải thiện chính sách cũng như hoạt động thi hành về các vấn đề an toàn trực tuyến, đặc biệt là với trẻ em.

8. Bóc lột tình dục người lớn

Chúng tôi nhận thấy rằng Facebook là một nơi quan trọng để thảo luận và hướng sự chú ý vào vấn đề lạm dụng và bạo lực tình dục. Chúng tôi tin rằng đây là một phần quan trọng giúp xây dựng cộng đồng và tạo lập sự hiểu biết chung. Với mong muốn tạo ra không gian cho cuộc trò chuyện này nhưng vẫn thúc đẩy được một môi trường an toàn, chúng tôi sẽ xóa nội dung mô tả, tuyên truyền, đe dọa hoặc khuyến khích bạo lực, xâm hại hoặc lạm dụng tình dục. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tạo ra một không gian để các nạn nhân chia sẻ kinh nghiệm của họ. Chúng tôi sẽ xóa nội dung hiển thị, ủng hộ hoặc điều phối các hoạt động tình dục với những người không đồng thuận hoặc các dịch vụ tình dục thương mại. Chúng tôi làm điều này để tránh tạo điều kiện cho các giao dịch có thể liên quan đến hành vi mua bán, cưỡng bức và hoạt động tình dục ép buộc. “Các dịch vụ tình dục” bao gồm mại dâm, dịch vụ cung cấp bạn tình, mát xa kích dục và hoạt động tình dục có quay phim.Để bảo vệ những nạn nhân và người sống sót, chúng tôi cũng xóa các hình ảnh mô tả những vụ bạo lực tình dục và hình ảnh thân mật được chia sẻ mà không có sự cho phép của người trong ảnh. Để biết thêm thông tin về những nỗ lực này, vui lòng truy cập Sử dụng công nghệ để bảo vệ hình ảnh thân mật và giúp xây dựng một cộng đồng an toàn, cũng như hướng dẫn báo cáo và xóa hình ảnh thân mật được chia sẻ mà không có sự đồng ý của bạn.

9. Bắt nạt

Bắt nạt xảy ra ở nhiều nơi, dưới nhiều hình thức khác nhau – từ việc đưa ra những lời phát biểu hạ thấp danh tiếng của ai đó đến đăng hình ảnh không phù hợp nhằm đe dọa ai đó. Chúng tôi không chấp nhận hành vi bắt nạt trên Facebook vì chúng tôi muốn các thành viên trong cộng đồng của mình cảm thấy an toàn và được tôn trọng.Chúng tôi sẽ xóa nội dung cố ý nhằm vào các cá nhân với mục đích hạ nhục hoặc nhạo báng họ. Chúng tôi nhận thấy rằng bắt nạt có thể đặc biệt nguy hại với trẻ vị thành niên. Do đó, chính sách của chúng tôi đã tăng cường bảo vệ trẻ vị thành niên vì trẻ dễ bị bắt nạt trực tuyến hơn và dễ bị tổn thương hơn trong hoàn cảnh đó. Trong một số trường hợp, chúng tôi yêu cầu cá nhân là mục tiêu của hành vi bắt nạt báo cáo nội dung cho chúng tôi trước khi xóa.

Chính sách chống bắt nạt của chúng tôi không áp dụng cho người của công chúng vì chúng tôi muốn cho phép đàm luận, thường bao gồm cuộc thảo luận mang tính phê bình về những người được nêu trong tin tức hoặc những người có lượng khán giả lớn. Tuy nhiên, việc thảo luận về người của công chúng phải tuân thủ Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi và chúng tôi sẽ xóa nội dung về người của công chúng vi phạm các chính sách khác, bao gồm ngôn từ kích động thù địch hoặc đe dọa có thể xảy ra.

Trung tâm phòng ngừa bắt nạt của chúng tôi là nguồn tài nguyên dành cho thanh thiếu niên, phụ huynh và nhà giáo dục tìm kiếm sự hỗ trợ và trợ giúp về các vấn đề liên quan đến bắt nạt và xung đột khác. Trung tâm này đưa ra hướng dẫn từng bước, bao gồm cách bắt đầu cuộc trò chuyện quan trọng với người bị bắt nạt, các bậc phụ huynh có con bị bắt nạt hay bị cáo buộc là bắt nạt, cũng như các nhà giáo dục có học sinh tham gia hành vi bắt nạt.

10. Quấy rối

Chúng tôi không khoan dung với hành vi quấy rối trên Facebook. Chúng tôi muốn mọi người cảm thấy an toàn khi tương tác và kết nối với cộng đồng của họ. Chính sách ngăn chặn quấy rối của chúng tôi áp dụng cho cả người của công chúng và cá nhân vì chúng tôi muốn ngăn chặn liên lạc không mong muốn hoặc có hại trên nền tảng. Ngữ cảnh và mục đích rất quan trọng. Chúng tôi cho phép mọi người chia sẻ và chia sẻ lại các bài viết nếu biết rõ là họ chia sẻ nội dung nào đó nhằm lên án hoặc thu hút sự chú ý vào vấn đề quấy rối. Ngoài việc báo cáo nội dung và hành vi quấy rối, chúng tôi khuyến khích mọi người sử dụng công cụ có sẵn trên Facebook để ngăn ngừa quấy rối.

11. Vi phạm quyền riêng tư và quyền riêng tư về hình ảnh

Quyền riêng tư và bảo vệ thông tin cá nhân là những giá trị cơ bản quan trọng của Facebook. Chúng tôi luôn nỗ lực bảo vệ tài khoản và thông tin cá nhân của bạn để tránh cho bạn khỏi những thiệt hại tiềm ẩn về thể chất hoặc tài chính. Bạn không được đăng thông tin cá nhân hoặc thông tin bí mật của người khác mà không được họ đồng ý trước. Chúng tôi cũng cung cấp cho mọi người nhiều cách báo cáo hình ảnh mà họ cho là vi phạm quyền riêng tư của mình.

Nội dung phản cảm

12. Ngôn từ kích động thù địch

Chúng tôi không cho phép sử dụng ngôn từ kích động thù địch trên Facebook vì điều đó tạo ra môi trường đe dọa và bài trừ; đồng thời, trong một số trường hợp còn có thể thúc đẩy bạo lực trong thế giới thực.Chúng tôi định nghĩa ngôn từ kích động thù địch là sự công kích trực tiếp những gì mà chúng tôi gọi là đặc điểm được bảo vệ – chủng tộc, dân tộc, nguồn gốc quốc gia, thành phần tôn giáo, khuynh hướng tình dục, giới tính, bản dạng giới và tình trạng khuyết tật hoặc căn bệnh nghiêm trọng. Chúng tôi cũng cung cấp một số biện pháp bảo vệ cho tình trạng nhập cư. Chúng tôi định nghĩa sự công kích là ngôn từ bạo lực hoặc xúc phạm nhân phẩm, những lời nhục mạ, kêu gọi bài trừ hoặc cô lập. Chúng tôi chia sự công kích thành ba cấp độ nghiêm trọng theo mô tả dưới đây.

Đôi khi, mọi người chia sẻ nội dung chứa ngôn từ kích động thù địch của người khác nhằm mục đích nâng cao nhận thức hoặc giáo dục người khác. Tương tự như vậy, trong một số trường hợp, mọi người sử dụng các từ hoặc thuật ngữ lẽ ra là vi phạm tiêu chuẩn của chúng tôi nhưng để tự nói về mình hoặc để truyền sức mạnh tinh thần. Trong trường hợp này, chúng tôi cho phép sử dụng nội dung nêu trên nhưng mong mọi người nêu rõ ý định của mình. Điều này giúp chúng tôi hiểu rõ hơn lý do họ chia sẻ nội dung đó. Khi ý định không rõ ràng, chúng tôi có thể xóa nội dung.

Chúng tôi cho phép mọi người viết bình luận hài hước và mang tính xã hội liên quan đến các chủ đề này. Ngoài ra, chúng tôi tin rằng khi mọi người sử dụng danh tính thật, họ sẽ có trách nhiệm hơn khi chia sẻ loại bình luận này.

Nhấp vào đây để đọc Blog Câu hỏi khó của chúng tôi và tìm hiểu thêm về cách chúng tôi tiếp cận vấn đề ngôn từ kích động thù địch.

13. Hình ảnh bạo lực

Chúng tôi xóa nội dung ca ngợi bạo lực hoặc tôn vinh sự đau đớn và nhục nhã của người khác vì điều đó có thể tạo ra môi trường khiến mọi người không muốn tham gia. Chúng tôi cho phép sử dụng nội dung phản cảm (với một số hạn chế) để giúp mọi người nâng cao nhận thức về các vấn đề. Chúng tôi biết mọi người coi trọng khả năng thảo luận các vấn đề quan trọng như việc lạm dụng quyền con người hoặc hành vi khủng bố. Chúng tôi cũng biết rằng mọi người có độ nhạy cảm khác nhau về nội dung phản cảm và bạo lực. Vì lý do đó, chúng tôi sẽ thêm một nhãn cảnh báo vào nội dung đặc biệt phản cảm hoặc bạo lực. Mục đích là để những người dưới 18 tuổi không thể xem nội dung này và cho mọi người biết về tính chất phản cảm hoặc bạo lực trước khi họ nhấp vào xem.

14. Ảnh khỏa thân của người lớn và hoạt động tình dục

Chúng tôi hạn chế việc hiển thị ảnh khỏa thân hoặc hoạt động tình dục vì một số người trong cộng đồng của chúng tôi có thể nhạy cảm với loại nội dung này. Ngoài ra, chúng tôi mặc định sẽ xóa hình ảnh mang tính khiêu dâm để ngăn chia sẻ nội dung không có sự đồng thuận hoặc không đủ tuổi. Những giới hạn về việc hiển thị hoạt động tình dục cũng áp dụng cho nội dung được tạo bằng kỹ thuật số, trừ khi nội dung được đăng nhằm mục đích giáo dục, gây cười hoặc trào phúng.Chính sách về ảnh khỏa thân của chúng tôi đã trở nên rõ ràng hơn theo thời gian. Chúng tôi hiểu rằng mọi người có thể chia sẻ ảnh khoả thân vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm như một hình thức phản đối, để nâng cao nhận thức về một vấn đề hoặc nhằm mục đích giáo dục hoặc y học. Chúng tôi sẽ cho phép hiển thị nội dung này trong trường hợp mục đích như vậy được biểu thị rõ ràng. Chẳng hạn, mặc dù chúng tôi giới hạn một số hình ảnh về ngực phụ nữ có lộ núm vú, nhưng chúng tôi cho phép hiển thị các hình ảnh khác, bao gồm những ảnh mô tả hành động phản đối, phụ nữ chủ động cho con bú và hình ảnh vết sẹo sau mổ. Chúng tôi cũng cho phép ảnh chụp các bức tranh, tượng và tác phẩm khác mô tả nhân vật khỏa thân.

15. Sự độc ác và thiếu tế nhị

Chúng tôi tin rằng mọi người chia sẻ và kết nối tự do hơn khi họ không cảm thấy bị nhắm vào vì các đặc điểm dễ bị tổn thương. Do đó, chúng tôi có tiêu chuẩn cao hơn đối với nội dung mà chúng tôi gọi là độc ác và thiếu tế nhị. Chúng tôi định nghĩa đó là nội dung nhắm vào các nạn nhân bị tổn thương nghiêm trọng về thể chất hoặc tinh thần.

Tính toàn vẹn và tính xác thực

16. Spam

Chúng tôi nỗ lực để hạn chế lan truyền spam thương mại nhằm ngăn chặn quảng cáo lừa đảo, gian lận và vi phạm bảo mật. Tất cả những hành vi này đều làm giảm khả năng chia sẻ và kết nối của mọi người. Chúng tôi không cho phép mọi người sử dụng thông tin sai lệch hoặc không chính xác để thu thập lượt thích, người theo dõi hoặc lượt chia sẻ một cách giả tạo.

17. Khai báo sai

Tính xác thực là nền tảng trong của cộng đồng của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng mọi người sẽ có trách nhiệm hơn với lời nói và hành động của mình khi họ sử dụng danh tính thực. Đó là lý do chúng tôi yêu cầu mọi người kết nối trên Facebook bằng tên họ sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Chính sách xác thực của chúng tôi nhằm mục đích tạo ra một môi trường an toàn, nơi mọi người có thể tin tưởng và ràng buộc trách nhiệm với nhau.

18. Tin giả

Chúng tôi xem trọng trách nhiệm của mình trong việc hạn chế lan truyền tin giả trên Facebook. Chúng tôi cũng nhận ra rằng đây là một vấn đề nhạy cảm và đầy thách thức. Chúng tôi muốn giúp cho mọi người có được đầy đủ thông tin mà vẫn không cản trở những cuộc thảo luận công khai hiệu quả. Ngoài ra, ranh giới giữa tin giả và lời trào phúng hoặc ý kiến rất mong manh. Vì lẽ đó, thay vì xóa khỏi Facebook, chúng tôi sẽ giảm đáng kể việc phân phối tin giả bằng cách hiển thị ở vị trí thấp hơn trong Bảng tin.

19. Tưởng nhớ

Khi biết ai đó đã qua đời, chúng tôi sẽ tưởng nhớ tài khoản bằng cách thêm “Tưởng nhớ” phía trên tên trong trang cá nhân của người đó. Như vậy để làm rõ rằng tài khoản hiện là một trang tưởng niệm và giúp chống lại các hoạt động gian lận và cố ý đăng nhập. Chúng tôi không xóa, cập nhật hoặc thay đổi bất kỳ nội dung nào trên trang cá nhân hoặc tài khoản vì chúng tôi muốn tôn trọng sự lựa chọn của người đó khi họ còn sống. Chúng tôi cũng hỗ trợ mọi người xác định liên hệ thừa kế để quản lý tài khoản của họ sau khi họ qua đời. Mọi người có thể cho chúng tôi biết trước nếu họ muốn xóa tài khoản của mình vĩnh viễn khi qua đời. Chúng tôi có thể xóa trang cá nhân khi thân nhân của người đã qua đời cho chúng tôi biết rằng người quá cố muốn chúng tôi xóa thay vì tưởng nhớ tài khoản. Hãy truy cập Câu hỏi khó để biết thêm thông tin về chính sách và quá trình tưởng nhớ của chúng tôi.

Tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ

20. Quyền sở hữu trí tuệ

Facebook rất nghiêm túc về vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và tin tưởng rằng Quyền sở hữu trí tuệ là yếu tố rất quan trọng nhằm thúc đẩy sự thể hiện, sáng tạo và đổi mới trong cộng đồng của chúng ta. Bạn sở hữu tất cả nội dung và thông tin mình đăng lên Facebook và bạn kiểm soát cách chia sẻ các thông tin đó thông qua cài đặt quyền riêng tư và ứng dụng của mình. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ nội dung trên Facebook, hãy đảm bảo bạn có quyền làm điều đó. Chúng tôi yêu cầu bạn tôn trọng bản quyền, nhãn hiệu hàng hóa và các quyền hợp pháp khác của người khác. Chúng tôi cam kết giúp mọi người và các tổ chức thúc đẩy và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của họ. Điều khoản dịch vụ của Facebook không cho phép mọi người đăng nội dung vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác, bao gồm bản quyền và nhãn hiệu hàng hóa. Mỗi năm hai lần, trong Báo cáo minh bạch, chúng tôi đăng thông tin về các báo cáo liên quan đến Quyền sở hữu trí tuệ mà chúng tôi nhận được. Bạn có thể truy cập tại https://transparency.facebook.com/ 

Yêu cầu liên quan đến nội dung

21. Yêu cầu của người dùng

Chúng tôi tuân thủ:

Yêu cầu của người dùng về việc xóa tài khoản của chính họ

Yêu cầu của thành viên gia đình trực hệ đã được xác minh hoặc người thi hành di chúc về việc xóa tài khoản của người dùng đã mất

Yêu cầu của đại diện được ủy quyền về việc xóa tài khoản của người dùng không đủ tư cách

22. Biện pháp bảo vệ bổ sung cho trẻ vị thành niên

Chúng tôi tuân thủ:

Yêu cầu của người dùng về việc xóa tài khoản chưa đủ tuổi

Yêu cầu của chính phủ về việc xóa mô tả hình ảnh về hành vi lạm dụng trẻ em, ví dụ:

Bị người lớn đánh đập

Bị người lớn siết cổ hoặc làm nghẹt thở

Người giám hộ hợp pháp yêu cầu xóa nội dung công kích trẻ vị thành niên nào vô tình trở nên nổi tiếng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *