Staff là gì? Khác biệt giữa Staff và Employee là gì? update 2020

staff là gì

Staff là gì? Thuật ngữ Staff được sử dụng nhiều trong ngành nhà hàng khách sạn. Hiện nay có thể bắt gặp khi các doanh nghiệp đặt chức danh cho nhân viên của họ thường tận dụng từ tiếng anh như “Staff” để thể hiện chuyên môn Pro trong công việc. Liệu họ đã thực sự hiểu chính xác ý nghĩa của từ này?

Trong bài viết sau đây, Tạp Chí Phía Trước sẽ giúp bạn giải nghĩa chính xác Staff là gì? Khác biệt giữa Staff và Employee là gì? Hãy tham khảo ngay trong bài viết ngay sau đây nhé!

Staff là gì?

Staff là tên gọi chung cho một vài vị trí nhân sự mà nhiều người biết đến trong nhà hàng – hotel. Staff mang nghĩa là nhân viên, những người đảm nhận nghề cấp thấp, nhận nhiệm vụ nghề từ Giám sát bộ phận hoặc quản lý. Tùy theo đặc trưng của mỗi nghề, Staff thuộc mỗi bộ phận khác nhau sẽ có nhiệm vụ và chức năng khác nhau.

staff là gì
Staff là gì

Top vị trí Staff trong ngành nhà hàng – khách sạn

Bộ phận kinh doanh – tiếp thị

 • Marketing Staff – Nhân viên Marketing: Những người thực hiện các ngành thuộc bộ phận Marketing tiếp thị đề ra, chắc rằng làm việc tiếp thị quảng cáo hoạt động hiệu quả. Những chiến lược sáng tạo tăng trưởng tên thương hiệu nhằm quảng cáo hàng hóa, dịch vụ của công ty đến phần đa đám đông.
 • Sales Staff – Nhân viên Sales: Đây là vị trí dành cho những người kinh doanh trực tiếp trong các công ty. Có nhiệm vụ chính là vấn đáp, giới thiệu sản phẩm tới khách hàng, giải đáp các thắc mắc về dịch vụ đồng thời thuyết phục khách mua hàng nhằm gia tăng doanh số cho công ty.
 • PR/ Guest Relation – Nhân viên PR/ quan hệ khách hàng: Là 1 phần của doanh nghiệp, người giữ hồn cho Brand Name. Họ có chức năng chính là xây dựng kế hoạch xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp giúp khách hàng có thiện cảm, chăm sóc đến hàng hóa và nhận diện doanh nghiệp cũng như thương hiệu một cách rõ nét nhất.
staff nghĩa là gì
Staff nghĩa là gì?

Xem thêm: BCC là gì? Ứng dụng của BCC trong gửi mail

Bộ phận hành chính – nhân sự

 • Human Resources Staff (HR Staff) – Nhân viên Hành chính – nhân sự. Các nghề liên quan về hành chính nhân sự như tuyển dụng, các kế hochj liện quan đến hành chính của công ty, kèm với đó là triển khai các bản kế hoạch phù hợp để duy trì nguồn nhân lực tốt cho công ty, kế hoạch bồi dưỡng phát triển năng lực cho mỗi cá nhân và phòng ban, giúp mọi người hoàn thành tốt ngành của chính mình.
 • Payroll/ Insurance – Nhân viên Lương/ Bảo hiểm. Với những công việc chính liên quan đến chi/trả lương cho nhân viên trong doanh nghiệp cũng tựa như các hợp đồng bảo hiểm.
 • Legal Officer – Nhân viên Pháp lý. Là những người trực tiếp quản trị hồ sơ, giấy tờ sổ sách liên quan đến pháp lý của doanh nghiệp và tên thương hiệu sản phẩm. Ngay cạnh đó, những chuyên viên pháp lý còn có nhiệm vụ trao đổi lãnh đạo cấp cao, các trưởng phòng trong doanh nghiệp hoàn thành công việc theo đúng định hướng, đúng chức năng nhiệm vụ mà doanh nghiệp đã đăng ký.
staff có nghĩa là gì
Staff có nghĩa là gì

Bộ phận tài chính – kế toán

 • Accountant Staff – Nhân viên Kế toán. Tập hợp những nghề của phòng ban kế toán bao gồm những công việc liên quan đến hóa đơn, chứng từ, thông tin về những vấn đề kinh tế của công ty từ trước đến nay, phân tích, xử lý số liệu, tính toán tổng hợp các con số trên chứng từ, kiểm tra tính chính xác của các chỉ số đó, báo cáo tài chính lên cấp trên.
 • General Accountant – Nhân viên Kế toán tổng hợp. Họ là những người thiên về hoạt động kế toán trong nội bộ: thu thập, xử lý thông số và cung cấp thông tin tổng quát nhất về hoạt động tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp, chịu trách nhiệm chính số liệu từ chi tiết đến tổng hợp trên sổ kế toán.
 • Debt Accountant – Nhân viên Kế toán công nợ. Với nhiệm vụ chính là quản trị và theo dõi các công nợ của công ty. Các khoản thu, chi, sổ quỹ tiền mặt, tiền ngân hàng, các khoản phải trả… cùng với đó là kết hợp với kế toán để xử lý những công nợ xấu còn tồn đọng.
 • Auditor – Nhân viên Kế toán nội bộ. Những kế toán chỉ hoạt động liên quan đến nội bộ doanh nghiệp. Thực hiện các công việc viết lách, lập chứng từ, lưu trữ, kiểm tra, theo dõi những làm việc kinh tế tài chính của doanh nghiệp từ khi bắt đầu cho tới khi kết thúc; cung cấp thông tin nhằm quyết định trong hoạt động sản xuất bán hàng.
 • Cash keeper – Nhân viên Thủ quỹ: Thực hiện kiểm tra tính hợp pháp và có lý của chứng từ trước khi xuất, nhập tiền khỏi quỹ. Kiểm kê đối chiếu quỹ thường xuyên với kế toán tổng hợp, phối hợp với kế toán tổng hợp về số dư tồn quỹ nhằm phục vụ các tham vọng buôn bán hay chắc chắn việc thanh toán lương, BH, phúc lợi khác cho nhân viên.
 • Purchaser – Nhân viên Thu mua: bảo đảm các vật liệu và dịch vụ phục vụ cho việc duy trì và phát triển sản xuất của doanh nghiệp được mua từ các nhà phân phối tin cậy và được cung cấp theo các điều khoản đã thoả thuận
 • Store keeper – Nhân viên Thủ kho: đảm nhiệm vai trò quản lý hàng trong kho trên tổng thể các ngành kho và có trách nhiệm bảng liệt kê dữ liệu hàng tồn kho.
staff nghĩa là gì
Staff nghĩa là gì?

Xem thêm: Đơn vị cung cấp Guest Post đa dạng lĩnh vực cho Website

Bộ phận lễ tân

 • Reception Staff – nhân viên Lễ tân: Lễ tân, lễ tân khách sạn hay nhân viên lễ tân là người hoạt động tại bộ phận sảnh của khách sạn; ngành của họ là trả lời điện thoại, tiếp nhận và cung cấp thông tin, giải quyết những yêu cầu của khách, chào đón và làm các thủ tục nhận/ trả buồng cho khách theo yêu cầu.
 • Reservation Staff – nhân viên Đặt phòng: Là những người thứ nhất tiếp xúc trực tiếp và lắng nghe yêu cầu của khách hàng. Ngành liên quan chính đến việc xác nhận phòng cho khách.
 • Operation Staff – nhân viên Tổng đài/ Trực điện thoại: Tiếp nhận và lắng nghe những phản hồi của người tiêu dùng, xử lý các tình trạng phát sinh trên telesale, báo cáo ngành tới những người liên quan cấp trên để xử lý ngành.
 • Cashier Staff – nhân viên Thu ngân: Vị trí ngành nghề có ảnh hưởng trong các nhà hàng, hotel, và ngành nghề F&B nói chung, chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện các khâu chi trả dịch vụ cho thực khách, kiểm soát thu-chi, in hóa đơn và nhiều ngành liên quan khác theo sự phân công của quản lý
 • Concierge Staff – nhân viên Hỗ trợ khách hàng: đảm nhận làm việc trực tiếp với khách hàng, hỗ trợ khách hàng khi cần, bảo đảm hiệu quả ngành trơn chu, hài lòng của khách hàng về dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Bell man – nhân viên Hành lý: Hướng dẫn khách đến phòng ở đã được đặt trước hoặc vừa mới check in.
 • Door man – nhân viên đứng cửa: Tiếp đón, chào mừng khách khi khách đến công ty. Chỉ dẫn và phục vụ người tiêu dùng.
staff nghĩa là gì
Staff nghĩa là gì?

Bộ phận buồng phòng

 • Housekeeping Staff – nhân viên Buồng phòng: ngành nghề chính là làm vệ sinh, chắc rằng không gian phòng luôn trong hoàn cảnh gọn gàng, sạch sẽ, thơm, thoáng mát. Đồng thời, nhân viên buồng phòng cũng phải kiểm tra tình huống hoạt động của các trang thiết bị, đồ dùng có trong phòng, chắc chắn chúng không bị hỏng hay trục trặc.
 • Laundry Staff – nhân viên Giặt là: Có trách nhiệm bảo đảm rằng tổng thể dịch vụ giặt là cho hotel được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn dịch vụ, được đáp ứng kịp thời cho khách hàng
 • Linen Room – nhân viên Kho vải: Chịu trách nhiệm quản lý kho hàng vải như: đồng phục nhân viên, ga trải giường, vỏ gối, vỏ chăn, khăn tắm, khăn ăn… – tất cả các vật dụng là mặt hàng vải dùng trong hotel.
 • Public Area Cleaner – nhân viên Vệ sinh công cộng: Vị trí đảm nhận đem đến hình ảnh sạch sẽ, sáng bóng cho khách sạn.
 • Baby Sitter – nhân viên Trông trẻ: trông và giữ trẻ vui chơi an toàn, vệ sinh.
staff là gì
Staff là gì? Các vị trí trong khách sạn

Xem thêm: Mua Guest Post giá rẻ ở đâu?

Bộ phận kỹ thuật

 • Engineering Staff – nhân viên Kỹ thuật. Bản chất các ngành liên quan đến kỹ thuật là giải quyết các vấn đề liên quan đến máy móc và các thiết bị điện trong doanh nghiệp. Do tính chất ngành nghề nên đòi hỏi người làm kỹ thuật luôn phải tư duy logic, cộng thêm kỹ năng sáng tạo, chứ không phải dập khuôn một cách máy móc các công đoạn.
 • Maintenance Staff – nhân viên Bảo trì: Kiểm tra và bảo dưỡng máy móc và các thiết bị trong công ty.
 • Electrical Engineer – nhân viên Điện: đảm nhiệm và xử lý các ngành nghề liên quan đến điện và các đường thuyết trình điện trong doanh nghiệp.
 • Plumber – nhân viên Nước: đảm nhận và xử lý, chịu trách nhiệm chính các công việc liên quan đến nước và đường thoát nước trong doanh nghiệp.
 • Carpenter – nhân viên Mộc
 • AC Chiller – nhân viên Điện lạnh: đảm nhiệm và xử lý, chịu trách nhiệm chính các công việc liên quan đến điện tử điện lạnh, điều hòa cùng các thiết bị điện lạnh trong công ty.
Staff là gì trong các vị trí kỹ thuật
Staff là gì trong các vị trí kỹ thuật?

Khác biệt giữa Staff và Employee là gì?

Thoạt nghe qua chúng ta sẽ thấy Staff và Employee không có sự khác biệt khi chúng đều mang nghĩa tương đồng là nhân viên. Thực chất sự đặc trưng cơ bản giữa hai từ này là:

 • Staff là thuật ngữ tận dụng nói về 1 nhóm người hoạt động trong 1 doanh nghiệp, tổ chức chứ không chỉ đích danh một cá nhân nào
 • Employee là thuật ngữ dùng ám chỉ một cá nhân được trả lương để hoạt động cho người khác

không chỉ có vậy, như đã đề cập ở trên Staff là thuật ngữ chỉ chung cho một vài vị trí nhân sự phổ biến trong nhà hàng – khách sạn còn với Employee thường tận dụng cho nhân sự hoạt động tại văn phòng.

Khác biệt giữa Staff và Employee là gì
Khác biệt giữa Staff và Employee là gì?

Kết luận

Khi hiện nay ngành Nhà hàng – hotel đang là một trong những ngành rất tăng trưởng hiện nay. Khi lượng khách quốc tế tăng cao đồng thời trình độ ngôn ngữ của khách nội địa ngày một phát triển, điều này khiến cho các công ty trong ngành phải “Anh hóa” môi trường hoạt động. Bằng chứng là các vị trí nhân sự tại nhà hàng hay khách sạn đều được gọi bằng một thuật ngữ thịnh hành hiện này là Staff. Hi vọng qua bài viết này, mọi người đã hiểu Staff là gì? cũng như hiểu được sự khác nhau giữa Staff và Employee để dùng một cách chính xác.

Có thể ban quan tâm:

Content Ads là gì? 10 Công thức viết Content Ads hay nhất 2020

Tổng hợp các ngành nghề mang hướng nghệ thuật trình diễn

Top 30 Cách đăng bài mùa Sale hút khách nhất

Phương Duy – Tổng hợp và Edit 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *