[Mới] Cách trỏ tên miền tới hosting (hướng dẫn sử dụng DNS chi tiết)

tao subdomain tren hostinger
access_time

hourglass_empty

Bài này sẽ hướng dẫn bạn trỏ tên miền tới hosting, cùng các hướng dẫn quản lý DNS cơ bản. Nếu vẫn chưa hiểu tên miền là gì, hay DNS là gì, bạn có thể đọc thêm bài viết này để nắm được các khái niệm cơ bản trước khi bắt đầu trỏ tên miền.

Bạn cần gì?

  • Một tên miền đăng ký quản lý tại phiatruoc
  • Đăng nhập vào Control Panel quản lý tên miền

Quản lý DNS tên miền đăng ký tại phiatruoc

Khi bạn đăng ký tên miền tại phiatruoc, bạn có toàn quyền quản lý tên miền đó của bạn. Các tác vụ quản lý tên miền thường dùng là:

  1. Cập nhật nameservers
  2. Tạo child nameservers
  3. Bật bảo vệ thông tin cá nhân
  4. Khóa/Mở khóa domain
  5. Chỉnh sửa DNS zone

Trong tab Quản lý tên miền, nó sẽ thể hiện các thông tin khái quát về tên miền của bạn như trạng thái, ngày tháng đăng ký, ngày tháng hết hạn, mã bảo mật Secret Key của tên miền.

Tại đây bạn cũng có thể dễ dàng Tắt mở khóa tên miền (Domain Lock) hay bật bảo vệ thông tin WHOIS tên miền (phần này có thể tính thêm phí riêng nếu như lúc chọn mua tên miền bạn không chọn ẩn thông tin). Ở tab Nhật ký hoạt động, phiatruoc còn liệt kê nhật ký các tác vụ mà bạn đã thực hiện trong việc thay đổi DNS, nó giúp bạn dễ dàng xác định lỗi để tiến hành khắc phục nếu có vấn đề gì xảy ra hơn.

Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn Cập Nhật NameserversChỉnh sửa DNS Zone để thực hiện việc thường xuyên cần làm nhất cho một tên miền là thao tác trỏ domain. Ngoài ra chúng tôi còn giải thích Nameservers là gì, DNS Zone là gì, và các dạng bản ghi DNS.

Cách 1 – Cập nhật Nameservers để trỏ tên miền tại phiatruoc

Nameserver là gì?

Nameserver chứa các bản ghi DNS cho tên miền của bạn. Nameservers chịu trách nhiệm cung cấp địa chỉ IP cho một tên miền. Nó cho phép bạn truy cập tới website bằng cách sử dụng tên miền thay vì địa chỉ IP. Bằng cách thay đổi nameserver, bạn đã trỏ domain tới một nhà cung cấp hosting khác.

Ví dụ như, nameserver của phiatruoc.vn

ns1.phiatruoc.vn

ns2.phiatruoc.vn

ns3.phiatruoc.vn

ns4.phiatruoc.vn

Như bạn biết, nếu bạn không đăng ký domain tại phiatruoc, bạn vẫn có thể trỏ domain tới phiatruoc bằng thay đổi nameserver tới các thông số trên để quản lý tên miền tại phiatruoc và dùng nền tảng hosting của phiatruoc. Tác vụ này rất đơn giản để thực hiện, nếu không làm được bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn từng bước chi tiết sau.

Cập nhật Nameserver cho tên miền

Để thay đổi hay cập nhật Nameserver, bạn đăng nhập vào Control Panel tại địa chỉ https://cpanel.phiatruoc.vn, chọn nút Quản lý ở mục tên miền hoặc chọn vào menu “Tên miền” nằm ở thanh công cụ đầu trang.

vào quản lý domain của Hostinger

Thay đổi nameserver của domain tại phần Cập Nhật Nameservers:

image002 1

Thông thường nameservers sẽ có dạng ns1.[ten-mien-cua-nha-dang-ky-hosting] cho đến ns4.[ten-mien-cua-nha-dang-ky-hosting]. Tùy vào nhà cung cấp bạn sẽ được cấp tối thiểu 2 nameservers để sử dụng.

Sau khi thay đổi bạn nhấn vào nút Cập Nhật là hoàn tất lưu lại nameservers với một cái tên khác.

Cách 2 – Trỏ tên miền tại phiatruoc bằng cách chỉnh sửa DNS Zone

DNS Zone là gì?

DNS zone là một bảng chứa tất cả bảng ghi DNS cho một tên miền cụ thể. Quản lý DNS chính là việc chỉnh sửa các bản ghi trong DNS Zone để tên miền sử dụng các dịch vụ mà bản ghi DNS chỉ định tới.

Giải thích các ý nghĩa của các bản ghi DNS

Tại tab DNS Zone, bạn sẽ có thể chỉnh sửa các thông tin về A Reccord, CNAME, MX,…cho tên miền của bạn. Ở phần đầu này chúng tôi sẽ giải thích sơ ý nghĩa của chúng. Ở phần này là phần bạn thực sự chỉnh sửa DNS record để đưa record vào hoạt động.

Quản lý DNS record tại Hostinger

Như bạn thấy tại đây có rất nhiều loại record (bản ghi DNS), mỗi một bản ghi đại diện cho một chức vụ/dịch vụ khác nhau. Bên dưới chúng tôi sẽ giải thích ý nghĩa các bản ghi quan trọng nhất của tên miền.

A Record là gì?

A Record (Address Record) là một bản ghi DNS cơ bản nhất. A record được dùng để đối chiếu một địa chỉ IP với tên miền. Nó được sử dụng để trỏ tên miền và tên miền phụ (subdomain) tới một địa chỉ IP khi địa chỉ đó được xác định cụ thể và cố định. A record thường được dùng cho dịch vụ website

MX Record là gì?

MX Record (Mail Exchange Record) là một bản ghi trong DNS Zone xác định mail server nào chịu trách nhiệm nhận email. Ví dụ, nếu bạn đặt MX record của google cho tên miền của bạn, tất cả email gửi tới tên miền đó sẽ được chuyển hướng tới Google servers. MX record thường được dùng cho dịch vụ mail

CNAME là gì?

CNAME (Canonical Name) cho phép tạo tên bí danh (alias) để trỏ vào một tên miền khác. Thường chúng ta sẽ cần tạo CNAM cho www, để cho cả tên miền dạng này, ví dụ như www.phiatruoc.vn, trỏ về đúng vị trí hosting website của phiatruoc.vn. Để cả 2 www.phiatruoc.vn, và phiatruoc.vn hoạt động như một.

Ngoài ra, còn có các dạng bản ghi khác như IPv6, SRV, CAA, SPF, TXT, … Chúng tôi sẽ giải thích kỹ hơn cho bạn biết trong các bài viết về Thuật Ngữ Hosting

Cách trỏ domain bằng việc thay đổi A record

Để ví dụ việc chỉnh sửa DNS record, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thao tác phổ biến nhất trong việc quản lý tên miền là trỏ tên miền tới Hosting bằng A record.  Bạn chỉ việc ấn nút Add New + để thêm bản ghi DNS

Xóa DNS record

Ở phần host, bạn hãy điền @ để thay thế cho naked domain (tức là domain dạng nguyên mẫu, ví dụ như phiatruoc.vn). Nếu muốn trỏ một tên miền dạng subdomain ví dụ như forum.phiatruoc.vn, bạn hãy điền forum vào mục host

Ở phần trỏ tới, bạn hãy điền địa chỉ IP bạn muốn trỏ domain tới

TTL, là chữ viết tắt của Time To Leave, bạn hãy để mặc định.

Nếu muốn xóa bất kỳ bản ghi nào, hãy di chuột đến record cần xóa và nhấn nút Xóa. Trước khi xóa bất kỳ thứ gì đó, đừng quên lưu lại các thông tin để tránh trường hợp xóa nhầm hoặc muốn quay ngược lại nha.

Cũng như vậy, đối với các record khác, bạn hãy kiểm tra xem dịch vụ internet bạn đang cần dùng là gì và điều chỉnh DNS record ở đúng loại bản ghi mà bạn cần thiết lập.

Lưu ý, cách này chỉ thực hiện được khi và chỉ khi tên miền vẫn đang sử dụng nameserver của phiatruoc. Nếu bạn đang đặt tới nameserver khác như nameserver của CloudFlare như hình bên dưới:

cloudflare nameservers

Thì để trỏ tên miền, bạn cần vào khu vực quản lý DNS Zone trong giao diện quản lý của CloudFlare.

Lời kết

Trang quản lý tên miền cung cấp cho bạn tất cả các công cụ cần thiết để thiết lặp các giá trị DNS cho tên miền của bạn. Nếu bạn có gặp khó khăn hay có các vấn đề chưa rõ, xin hay liên lạc với chúng tôi để các nhân viên hỗ trợ giúp bạn giải đáp.

Bạn có thể tham kháo thêm các hướng dẫn sau:

Làm thế nào để đổi nameserver của tên miền (trỏ domain tới hosting)

Làm thế nào để trỏ domain về VPS

 

Parked domain là gì và làm thế nào để park domain trên phiatruoc

Subdomain là gì và làm thế nào để tạo sub domain

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *