Kinh doanh nhà hàng 2019 từ A-Z – Kinh nghiệm kinh doanh ẩm thực online hiệu quả update 2020

1 82

Mục lục bài viết

Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người. Mọi người đều cần ăn nên lĩnh vực kinh doanh nhà hàng chưa bao giờ hết “sốt”. Mở nhà hàng như thế nào cho hiệu quả, những ý tưởng kinh doanh nhà hàng ăn uống là gì, kinh nghiệm khi kinh doanh nhà hàng nhỏ dễ sinh lời, lợi nhuận kinh doanh nhà hàng mang lại nhiều không. Trong bài viết này, AT Software sẽ tổng hợp chi tiết để bạn hiểu rõ nhất về Kinh doanh nhà hàng 2019 từ A-Z – Kinh nghiệm kinh doanh ẩm thực online hiệu quả

Năm 2018, thị trường F&B chứng kiến sự vươn mình vượt trội của loại hình giao đồ ăn cùng với đó là nhận định của người tiêu dùng về thực phẩm mà mình đang sử dụng. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ với chủ nhà hàng, quán ăn làm sao tồn tại và thích nghi được với thị trường? Sau đây là thống kê những xu hướng kinh doanh sẽ định hình lại thị trường trong năm 2019 này:

1. Sự tiện lợi

Nếu thức ăn nhanh xu nhập vào thị trường và gây sốt vào khoảng 5 -7 năm trở về trước, thì sự tiện dụng giờ đây được định nghĩa lại, thay vì chế biến nhanh chóng, đồ hộp vv… họ mong muốn tiện trong hướng dẫn thưởng thức. Nói phương pháp khác, dù ở bất cứ đâu, bất kỳ khoảng thời gian nào, khi KH có nhu cầu đều được đáp ứng.

Điều này mang ý nghĩa tích cực hơn với cả người tiêu dùng lẫn nhà hàng, quán ăn. Thị trường không còn chứng kiến sự bị động của các nhà hàng chờ khách đến và cũng là thời cơ tiềm năng với hệ sinh thái ẩm thực đa đạng giống như hiện nay.

Kinh doanh nhà hàng

2. Đồ ăn dinh dưỡng

Khi chất lượng cuộc sống càng lên cao thì nhu cầu được dùng những loại thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc đặc biệt là có giá trị dinh dưỡng càng được chú trọng. Không hiếm những cửa hàng rau hữu cơ xuất hiện và cho thấy tầm ảnh hướng của chúng. Người tiêu dùng nhận thức được rõ, sự quan trọng khi cho gia đình của họ dùng thực phẩm sạch. 

Việc những cửa hàng đồ ăn nhanh không còn ở thời kỳ hoàng kim của chúng như trước đây. Theo thống kê, người tiêu sử dụng Việt có nhu cầu cao hơn về những món ăn Việt thay vì đồ ăn nhanh, chế biến sẵn.

Họ thừa hiểu, bản chất để có một cơ thể lành mạnh, họ cần phải có một chế độ ăn uống khoa học. Còn với nhà hàng hàng, quán ăn, KH cần nhiều hơn một lời cam kết thực phẩm của chúng tôi sạch.

Câu chuyện không nằm ở quán bạn có gì mà nằm ở những thực phẩm bạn có tươi ngon và tốt cho sức khỏe như thế nào.

Việc định hướng cho người dùng dùng và hiểu biết về những sản phẩm gần gũi với môi trường là chuyện sớm muộn, thậm chí họ hoàn toàn sẵn sàng chi trả thêm để mua những sản phẩm bảo vệ môi trường. Một số mô hình đã thay thế hoàn toàn những nguyên liệu bằng nhựa giống như dùng cốc giấy, ống hút tre…

kinh doanh nhà hàng

3. Chuyển từ offline sang online

Ý kiến xây dựng niềm tinđộ nhận diện thương hiệu hiện nay không phải việc kéo khách hàng đến nhà hàng, quán ăn của bạn mà hỏi họ đang cần điều gì, nếu bạn ngon nhất, giá cả tốt phục vụ đúng giờ và chăm sóc họ một mẹo tốt nhất, khách hàng sẽ lựa chọn quán của bạn.

 • Kinh doanh nhà hàng phải chăng chỉ là thêm một dịch vụ?
 • Phục vụ đơn online có phải thế mạnh của nhà hàng từ trước đến nay?

Với sự chuẩn bị không kỹ lưỡng, dịch vụ này thậm chí có thể khiến nhà hàng của bạn mất điểm. Việc thêm một dịch vụ đó, bao gồm cả khâu chuẩn bị về sản phẩm và nguồn lực. Đối với những shop bán hàng online, họ xác định bài toán của mình vô cùng rõ ràng, và thị trường phục vụ tận nơi không chỉ dừng lại những mặt hành tiêu sử dụng nhanh.

Khi đứng đằng sau màn hình điện thoại là cả hệ sinh thái ẩm thực xoay quanh người dùng từ giao hàng, đặt bàn, đặt đến mang về… khi những ông lớn về dịch vụ vận chuyển cũng khởi đầu lần sân sang ngành nghề này.

11 bước lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng 

1. Lựa chọn phong cách nhà hàng – Kế hoạch phát triển nhà hàng

Có rất nhiều hình thức kinh doanh nhà hàng khác nhau như:

 • Nhà hàng sang trọng
 • Nhà hàng bình dân
 • Nhà hàng thức ăn nhan

Bạn nên quyết định ngay từ đầu là nhà hàng của mình sẽ đi theo style nào.

Nếu có kế hoạch kinh doanh nhà hàng sang trọng thì bạn sẽ cần chuẩn bị nhiều vốn hơn, ngược lại, nhà hàng bình dân hoặc quán ăn nhỏ sẽ cần ít vốn hơn. Ngoài những loại hình nhà hàng thông thường, bạn cũng có thể sáng tạo với những ý tưởng kinh doanh nhà hàng ăn uống độc đáo mới lạ của riêng mình để lôi kéo và gây thích thú với KH hoặc tạo trend mới chẳng hạn.

2. Tìm hiểu thị trường lên kế hoạch kinh doanh nhà hàng

Sau khi đã lựa chọn được mô hình kinh doanh thích hợp, bạn cần suy nghĩ đến các bước tiếp theo. Để có thể kinh doanh nhà hàng thành công, bạn cần trả lời được các câu hỏi như sau: 

 • Quy mô nhà hàng bạn hướng đến là gì?
 • Menu sẽ có những món ăn nào?
 • Nguồn thực phẩm sẽ lấy ở đâu?

Không có một nhà hàng nào đủ sức hấp dẫn với tất cả mọi người. Đó là một thực tế mà nhiều người mới bước vào kinh doanh nhà hàng khó chấp thuận. Vì vậy, hãy chỉ nhắm vào 5 hay 10% thị trườngphục vụ tốt, thế là bạn đã thành công.

Bạn có thể phân đoạn thị trường theo độ tuổi, theo thu nhập, sở thích hay nhà hàng đặc thù (nhà hàng dinh dưỡng, nhà hàng ăn chay…). Tuỳ từng phương thức phân đoạn, bạn nghiên cứu đặc điểm của từng đối tượng để có cách mở nhà hàng thích hợp. Ví dụ phân đoạn theo độ tuổi:

 • Thế hệ Y: thế hệ này, còn được gọi là thế hệ thiên niên kỷ, sinh từ năm 1980 trở về sau. Thế hệ này rất năng động, thích cái mới, dễ cuốn vào trào lưu, mong muốn khẳng định mình và khá độc lập.
 • Thế hệ X: là những người đã trưởng thành trẻ tuổi, được sinh ra trong khoảng 1965-1977. Họ bắt đầu trầm hơn, ko thích bị quan tâm, chín chắn và để ý tới thực chất.
 • Thế hệ sinh từ năm 1946-1964: ở lứa tuổi này họ đã có một sự nghiệp ổn định, ưa thích sự sang trọng…

>> SIMPLE FACEBOOK – Tìm kiếm và phân loại KH theo sở thích, ngành nghề, email, sdt, vị trí,… – là giải pháp bán hàng online hiệu quả trên MXH Facebook

Cần nghiên cứu đặc điểm của từng KH để chọn KH mục đích nhằm phục vụ một cách thức hiệu quả nhất.

Bạn cũng có thể tham khảo bạn bè hoặc những người đi trước để có thêm kinh nghiệm lên plan kinh doanh nhà hàng và có những lựa chọn đúng đắn trước khi quyết định có nên kinh doanh nhà hàng hay không.

Tuy nhiênnghiên cứu thị trường cũng là một bước không thể thiếu. Hãy tìm hiểu nhu cầu thực tế của phân khúc khách hàng mà bạn hướng đến, đồng thời liệt kê danh sách các đối thủ cạnh tranh trực tiếp (các nhà hàng cùng loại) và gián tiếp (các nhà hàng phục vụ các loại đồ ăn khác).

3. Mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn

Vốn là một trong những yếu tố cần thiết nhất trong quá trình khởi nghiệp. Tùy vào quy mô nhà hàng mà bạn hướng đến lớn hay nhỏ thì số vốn cũng cần có tương ứng. Thời gian đầu nhà hàng mới hoạt động có thể sẽ chưa có lãi hoặc lãi rất ít nên bạn cần chuẩn bị tinh thần cũng giống như tiền nong cho công đoạn này. Nếu chưa có đủ vốn để bắt đầu kinh doanh nhà hàng, bạn có thể vay bank hoặc tìm kiếm đầu tư. hiện nay có rất nhiều quỹ đầu tư sẵn sàng chi tiền nếu bạn có một plan kinh doanh kinh doanh nhà hàng thật sự thuyết phục.

04

 

4. Thuê mặt bằng mở quán ăn như thế nào là tốt?

Định hướng đâu là khách hàng chính để kinh doanh nhà hàng

Để chọn lựa địa điểm thêm vào nhất với quán ăn của bạn, bạn cần xác định thật rõ đối tượng khách hàng của bạn:

 • Nếu đối tượng chính là dân văn phòng thì bạn nên mở nhà hàng gần văn phòng.
 • Nếu đối tượng là giới trẻ, học sinh, sinh viên thì bạn nên mở nhà hàng gần trường học, ký túc xá, khu vui chơi…

Như vậy là bạn đã khoanh vùng được địa điểm nhỏ hơn thêm vào với đối tượng KH của mình. Tránh việc mở nhà hàng lạc lõng giữa những người ko có nhu cầu và quán ăn không đúng phong cách của bạn

Vị trí thuê mặt bằng mở quán ăn

Bạn cần đi khảo sát trước các địa điểm để chọn ra được vị trí thuê mặt bằng để mở quán ăn tốt. Một chuyến dạo phố quanh nơi bạn cần thuê cũng đủ để bạn nắm được tình trạng kinh doanh cơ bản của các cửa hàng đang hoạt động gần đó và những tập tục, thói quen cùng những điều sẽ ảnh hưởng tới quán ăn của bạn khi hoạt động.

Một mặt bằng lý tưởng để kinh doanh tăng trưởng nhà hàng bắt buộc phải nằm ở nơi tập hợp nhiều người, gần khu dân cư, khu công nghiệp và nhất là nằm trên các trục đường thuận lợi giao thông cho việc di chuyển, đi lại của khách.

04

Vị trí thuê mặt bằng mở quán ăn để kinh doanh nhà hàng

Bạn cũng nên quan tâm đến tần suất và mật độ tập hợp, di chuyển của người dân. Mặt bằng nào có tần suất người di chuyển lớn hẳn sẽ rất thuận tiện cho việc kinh doanh nhà hàng của bạn.

Bạn cũng nên xem xét xung quanh xem có đối thủ nào kinh doanh ở xung quanh ko. Nếu nơi bạn định thuê mặt bằng có các đối thủ nặng ký tồn tại đã lâu thì tuyệt đối nên tránh xa vì sẽ rất khó mà cạnh tranh được với họ

Mở nhà hàng cần những gì: không gian rộng rãi thoáng mát

Ngoài địa điểm thuận tiện, quán ăn của bạn còn phải có đủ ánh sáng và thoáng mát để giúp khách có cảm giác thoải mái, nhất là trong những ngày tiết trời nóng nực.

Không gian trang trí trong quán ăn cũng nên có phong cách riêng, thể hiện được sự sáng tạo và gu thẩm mỹ của chủ quán.

 • Bạn cũng nên quan tâm một số yếu tố khác như:
 • Chỗ để xe thêm vào lượng khách dự kiến
 • Check đường thoát nước
 • Lối thoát hiểm và nếu có lối đi hông hoặc phía sau để tiếp tế cho kho bếp khỏi phải đi ngang khu kinh doanh thì càng tốt.

Mở quán ăn bạn cần coi trọng nhất việc bếp núc hậu cần.

Chi phí thuê mặt bằng để mở nhà hàng là bao nhiêu

Khi bạn đã tìm được địa điểm thuê mặt bằng, bạn nên để ý đến cả túi tiền tài chính mình. Việc xác định được số tiền sẽ đầu tư cho mặt bằng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức vì sẽ thu hẹp được phạm vi search.

Bạn cũng nên lưu ý “tiền nào của nấy”. Với những điểm vị trí đẹp giữa phố lớn thì chi phí sẽ đội cao. Những điểm có thể mở quán ăn quy mô rộng nằm ở trung tâm cũng không rẻ chút nào.

Diện tích tối thiểu để mở một nhà hàng ăn uống là từ 50 – 100m2. Theo đó, khoản tiền bạn cần bỏ ra để thuê mặt bằng mở nhà hàng vào khoảng 30 – 60 triệu đồng. Tính trung bình giá thuê mặt bằng là 40 triệu đồng/tháng (mức giá này có thể tăng hoặc giảm tùy vào vị trí, khu vực thuê).

Thông thường chủ thuê đều yêu cầu đặt cọc trước từ 3 – 6 tháng. N vậy, với giá thuê khoảng 40 triệu, khoản chi phí ban đầu bạn phải bỏ ra đầu tư vào mặt bằng mở nhà hàng phải đến 120 triệu đồng. Sau khi đã tìm được mặt bằng, bạn cần thực hiện công đoạn xin giấy phép kinh doanhgiấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi mở nhà hàng.

Mối quan hệ với chủ thuê cũng được xem là kế hoạch mở nhà hàng

Bạn nên xem xét mặt chủ nhà khi thuê mặt bằng để mở quán ăn. Chủ nhà cho thuê có tính toán không. Điều này cũng khá nguy hiểm vì nhiều khi mình đang làm ngon lành họ lại đòi lại mặt bằng. Họ sẽ sử dụng mọi bí quyết làm khó dễ để ko bồi thường hợp đồng.

Tốt nhất là bạn hãy chọn chủ nhà đang có công việc ổn định và không có khả năng cạnh tranh với mình.

Hãy để ý đến hợp đồng cho thuê khi kinh doanh nhà hàng

Về hợp đồng thuê mặt bằng để mở quán ăn, bạn hãy khởi đầu với hợp đồng thuê 3 năm hoặc nhiều nhất là 4 năm.

Hợp đồng phải càng cụ thể càng tốt. Cụ thể là họ cho bạn bao nhiêu thời gian mượn để sửa chữa, giá thuê bao lâu thì không tăng nữa, nếu đòi nhà thì có những thiệt hại nào phải đền bù ( ngân sách sửa chữa và thiệt hại về doanh thu ước tính nếu bị lấy lại mặt bằng trong quãng thời gian vi phạm ).

Bạn cũng cần có những ràng buộc chủ nhà phải hỗ trợ cho mình các thủ tục phát sinh với phường, hoặc công ty điện nước…. Nhỡ có sự cố thì họ cũng phải có trách nhiệm xử lý vấn đề với mình cho nhanh.

5. Kế hoạch kinh doanh nhà hàng: cơ sở vật chất

Muốn có một nhà hàng đạt chuẩn thì bạn phải đảm bảo trang bị đa số cơ sở vật chất, bao gồm bàn ghế, hệ thống chiếu sáng, nền tảng điện nước, đồ sử dụng nhà bếp,…

Trong đó bạn cần đặc biệt chú ý đến ba nơi trong cửa hàng, đó l: 

 • Khu vực đón khách
 • Khu vực phục vụ
 • Khu vực nhà bếp.

Với khu vực đón khách nên thiết kế bãi send xe riêng, không chắn lối đi, biển hiệu bắt mắt, bài trí thông thoáng và làm nổi bật được nhà hàng.

Khu vực phục vụ là nơi bạn bày bàn ăn, quầy thanh toán, quầy đựng đồ uống,… bạn nên ước tính trước lượng khách tối đa để mua sắm bàn ghế, khăn trải cho hợp lý.

Riêng khu vực nhà bếp nên được thiết kế theo nguyên lý bếp một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra cơ chế thoát nước, lọc dầu mỡ, khử mùi, xả khói hay an toàn dùng gas cũng hết sức quan trọng, bạn nên dự trù thật kĩ trước khi lắp đặt.

Sắp xếp và thiết kế là những yếu tố cần thiết góp phần vào sự thành công của nhà hàng. Bạn quan trọng kế hợp lý cho khu chế biến, khu bếp, khu trữ hàng, khu văn phòng và khu dành cho khách. 

 • Khu dành cho khách ăn chiếm từ 40-60% diện tích nhà hàng
 • 30% dành cho khu chế biến và nấu nướng
 • Phần còn lại là khu trữ hàng và khu văn phòng.

Khu dành cho khách

Đây là khu giúp bạn kiếm tiền, chính vì thế đừng cắt xén nó khi thiết kế. Hãy dành thời gian thăm càng nhiều nhà hàng càng tốt để nghiên cứu cách thức bài trí của những nhà hàng đó. Hãy Quan sát thái độ của những khách hàng tới ăn, họ bức xúc ra sao với những phương pháp bài trí đó? Chúng tiện lợi hay không? phân tích những cái hay và dở để rút kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng cho mình.

Cách thiết kế khu dành cho khách phụ thuộc vào quan điểm của bạn. Thống kê cho thấy:

 • 40 – 50% khách hàng tới theo đôi
 • 30% đi một mình hoặc nhóm 4 người
 • 20% đi theo nhóm từ 4 người trở lên.

Để đáp ứng từng group khách khác nhau, hãy dùng bàn cho 3 người và dùng loại có thể di chuyển để lắp ghép thành bàn rộng hơn. cách thức này giúp bạn linh hoạt hơn trong việc phục vụ từng group KH khác nhau.

Khu chế biến

Các khu chế biến trong nhà hàng thường rơi vào trạng thái design không hiệu quả. Hãy nắm rõ menu trong đầu để xác định từng yếu tố trong khu vực chế biến.

Bạn cũng cần khu vực dành cho việc nhận, cất giữ nguyên liệu, sơ chế, nấu, rửa chén bát, khu đựng rác, thuận tiện cho nhân viên và khu dành cho văn phòng. 

Hãy sắp xếp khu chế biến thức ăn sao cho chỉ phương pháp khu nấu nướng vài bước chân. Cách thiêt kế của bạn cũng nên cho phép hai đầu bếp hoặc nhiều hơn cùng làm khi có nhiều khách.

Chọn phong cách trang trí cho nhà hàng

Không gian nội thất của nhà hàng cũng là một yếu tố bạn nên dành sự chú ý thích đáng. Nhà hàng có thể có nhiều style thiết kế khác nhau nhưng bạn cần đảm bảo phong cách thiết kế đó sẽ mang đến không gian ẩm thực đúng giống như bạn muốn.

Bàn ghế, vật dụng trang trí cần được thiết kế hài hòa, số lượng bàn ghế nên đặt đủ dùngko nên kê quá nhiều bàn ghế trong nhà hàng gây cảm giác chật chội, không thoải mái.

Ngoài ramàu sắc và ánh sáng cần làm tôn lên món ăn của bạn.

Ví dụ, tường màu trắng không phải là một sự lựa chọn hoàn hảo cho một cửa hàng bán bánh ngọt hoặc đồ ăn nhanh. Đây là một kinh nghiệm ki kinh doanh nhà hàng cực kỳ quan trọng mà bạn nên ghi nhớ.

Bộ mặt của nhà hàng, quán ăn rất quan trọng. Một vẻ ngoài bắt mắt và lung linh sẽ giúp nhà hàng của bạn thêm hút khách. Vậy mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn để trang trí, sắm sửa vật dụng? Con số tối thiểu phải từ 80 – 100 triệu đồng. Các khoản chi bao gồm:

 • Chi phí sơn phết hoặc vẽ trang trí: từ 10 – 20 triệu đồng.
 • Chi phí mua sắm bàn ghế: dao động vào khoản 30 – 40 triệu đồng với những bộ bàn ghế phổ biến bằng nhựa, inox hay gỗ. Một cửa hàng có diện tích tầm 80m2 thì cần đầu tư khoảng 20 bộ bàn ghế.
 • Chi phí mua vật dụng nhà bếp (bếp gas, nồi niêu xoong chảo, chén dĩa,…): khoảng 35 triệu đồng.
 • Chi phí mua tủ bảo quản thực phẩm: gồm tủ đông và tủ bảo quản rau củ, cần khoảng 20 triệu đồng.

6. Chi phí nguyên liệu

1 81

Nguyên liệu chính là khâu tốn kém nhất trong nguồn vốn đầu tư kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Vì nguyên liệu để chế biến thường rất dễ hư hỏng nếu không được bảo quản đúng hướng dẫn hay bảo quản quá lâu. Dù vậy, vốn đầu tư vào việc mua nguyên liệu thỉnh thoảng chiếm đến 40% doanh thu của nhà hàng.

Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn nhập nguyên liệu thì phù hợp? Câu trả lời chính là:

 • Thực phẩm tươi, nguyên liệu chế biến nên nhập mới mỗi ngày với mức trung bình từ 2 – 5 triệu đồng/ngày. Mức nhập này có thể thay đổi tùy theo tình hình kinh doanh của nhà hàng.
 • Số tiền cần mua gia vị dùng trong thời gian đầu (khoảng 1 tháng) vào khoảng 3 triệu đồng.

Cân đối giá thành và giá thực phẩm

Không như bán lẻ các sản phẩm đều đã có giá cố định, giá của món ăn trong nhà hàng lại phụ thuộc vào quyết định của từng chủ kinh doanh nhà hàng riêng.

Dĩ nhiên điều này không có nghĩa là bạn được phép “hét” bất kỳ giá nào với thực khách, mà phải dựa vào chi phí mua nguyên vật liệu và mặt bằng giá chung để tính toán. Thông thường, giá thành sẽ cao hơn tổng giá nguyên liệu từ 30% – 35%, đây là ngân sách dành cho công nấu ăn, tiền dịch vụ.

Ví dụ:

Bạn làm món sườn nướng, giá nhập sườn non vào khoảng 50.000đ cho 2 suất, các gia vị khác là 10.000đ, tổng cộng hết 60.000đ. lấy chi phí nguyên liệu này chia cho 35% bạn sẽ được giá bán là 171.428đ, mang vào menu sẽ là 172.000đ – 175.000đ, bạn càng tăng giá bán thì càng lãi cao.

Giá thành không nên quá thấp, vừa ảnh hưởng đến lợi nhuận vừa biến bạn thành kẻ bán phá giá, rất dễ bị những nhà hàng khác chèn lấn. Bạn có thể phù hợp một vài gia vị hoặc chi tiết trang trí để món ăn đặc sắc hơn, đồng thời cũng đẩy giá lên cao hơn một cách thức hợp lý.

Cân đối định lượng – tiết kiệm chi phí mở nhà hàng

Việc cân đối khối lượng của các món ăn cũng rất quan trọng khi lên menu, nếu quá nhiều thực khách chưa chắc đã ăn hết sẽ gây lãng phí, còn nếu quá ít lại gây ra sự bất mãn. Bạn nên ngồi lại với đầu bếp chính của mình để có một bí quyết hợp lý, vừa cắt giảm mà vẫn tạo ra những món hấp dẫn.

Mọi nguyên liệu khi nhập vào và khi sử dụng đều phải có quy định rõ ràng về số lượng, đây cũng là bảng quy chiếu giúp bạn quản lý nhà hàng của mình tốt hơn. Các loại thịt có thể tính theo cân, nhưng nước sốt, phô mai nghiền, gia vị thì nên để tổ chức là thìa hoặc ml.

Cân bằng thực đơn

Không thể lúc nào bạn cũng có thể chế biến được tât cả những món trong menu, nhất là các loại rau củ quả theo mùa. Đó là còn chưa kể thị trường biến động kéo đến giá cả của nguyên liệu lên xuống thất thường. Nhưng bạn lại không thể thay đổi giá thành liên tục như vậy được, khách hàng chắc chắn ko phải like điều đó. Việc cân bằng thực đơn vì thế mà rất cần thiết, bạn phải dự trù được những thay đổi đó để có kế hoạch thay đổi khi cần thiết.

04

Cân bằng thực đơn – kế hoạch tăng trưởng nhà hàng

Một tờ thực đơn được trình bày cẩu thả, các món ăn bố trí lộn xộn, thiếu đề mục, thiếu giá tiền chắc chắn sẽ không thể tạo được cảm tình tốt trong mắt KH. Thiết kế menu cũng là cách thức tiếp thị cực kì hiệu quả, vì vậy bạn phải trình bày sao cho đẹp mắt và khoa học. Phong cách của thực đơn nên hoà hợp với style chủ đạo của nhà hàng, ko thể một thứ sang chảnh một thứ lại quá bình dân được. Đừng sử dụng những từ ngữ quá khó hiểu để đặt tên món ăn, nên bao gồm thành phần chính trong đó để khách hàng dễ hình dung.

8. Vấn đề nhân sự – chi phí nhân sự

Nhà hàng kinh doanh thì không thể không có nhân viên phục vụ và bếp. Nếu tính lương trung bình của một nhân sự phục vụ toàn thời gian là 3-4 triệu đồng/tháng và đầu bếp là 10-15 triệu đồng/tháng, thì bạn cần chi ít nhất 13-19 triệu/tháng cho khâu nhân sự.

Trường hợp bạn là người quản lý kiêm đầu bếp chính thì có thể tiết giảm được ít nhiều chi phí này. Bên cạnh đó, khi đó bạn nên tăng số lượng nhân sự để đảm bảo phục vụ khách hàng chu đáo hơn. Đồng thời công tác quản lý và quy trình phục vụ cũng cần thực hiện bài bản, chuyên nghiệp nhằm giảm thất thoát.

Với 4 bước tính chi phí mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn thì con số cụ thể bạn cần phải đầu tư ban đầu vào khoảng 300 – 700 triệu đồng cho một nhà hàng nhỏ. Đồng thời, con số thống kê cho thấy 75% tỷ lệ thất thoát doanh thu nằm ở khâu quản lý kho hàng.

Vì sao nói nhân viên thuộc kế hoạch kinh doanh nhà hàng?

Bước trước tiên trong chương trình tuyển dụng nhân sự là quyết định chuẩn xác bạn muốn nhân sự làm gì. Bảng mô tả công việc không nhất thiết phải quy mô giống như của các doanh nghiệp lớn, điều cần thiết là nó phải liệt kê được trách nhiệm và phận sự của từng công việc.

Kế tiếp bạn cần lập bảng quy định mức lương. Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên nghiên cứu mức lương chung trong ngành, sau đó đặt ra mức lương tối đa và tối thiểu đối với từng vị trí để việc trả lương dựa vào năng lực được linh động hơn.

04

Có một số vị trí đặc biệt bạn cần lưu tâm:

 • Người quản lý: Vị trí cần thiết nhất trong hầu hết các nhà hàng là người quản lý. Tốt nhất là người đó phải đã từng quản lý một hay nhiều nhà hàng và có mối quan hệ với các nhà sản xuất thực phẩm. Chắc chắn bạn cũng mong muốn có được một người quản lý có kỹ năng và khả năng giám sát nhân sự đồng thời vẫn làm toát lên style và cá tính của nhà hàng. Để có được người quản lý như thế bạn cần phải trả mức lương tương xứng và nên tuyển trước khi mở shop ít nhất 3 tháng để họ có thể tư vấn cho bạn.
 • Bếp trưởng và đầu bếp: khi mới bắt đầu bạn có thể cần 4 đầu bếp, 4 người làm toàn thời gian và 1-bán thời gian, giờ làm việc từ 10h sáng đến 1h chiều hoặc từ 1h chiều tới lúc đóng cửa. Người làm bán thời gian được sắp xếp vào những giờ cao điểm, cuối tuần hoặc ngày lễ.
 • Người phục vụ: họ là những người trực tiếp xúc tiếp với khách hàng của bạn, do đó họ cần phải tạo ra thích thú dễ chịu và có thể làm việc tốt dưới sức ép lớn, cùng lúc phục vụ nhiều bàn mà vẫn giữ được vẻ tươi tỉnh.

Đối với bất kì nhân sự nào bạn cũng nên cho họ biết giá trị cốt lõi của nhà hàng cũng giống như hình ảnh mà -bạn mong muốn thiết lập để cùng nhau phấn đấu.

9. Xin giấy phép kinh doanh trước khi kinh doanh nhà hàng

Thủ tục cuối cùng cần hoàn tất trước khi mở hàng đó là xin giấy phép kinh doanh trước khi mở nhà hàng và các giấy tờ khác như giấy chứng thực vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu nhà hàng của bạn phục vụ đồ uống có cồn giống như bia, rượu thì nên có giấy phép kinh doanh mặt hàng này. Bạn nên nghiên cứu thật kỹ lưỡng các quy định của địa phương và hoàn thiện đa số các giấy tờ cần thiết để tránh gặp phải rắc rối về sau.

Nếu có thể, bạn nên thành lập doanh nghiệp để bảo vệ và phân chia rõ ràng giữa ngân sách kinh doanh và tài sản cá nhân.

10. Những quy định về an toàn thực phẩm

Bạn cần am hiểu về những quy định về an toàn thực phẩm trước khi kinh doanh nhà hàng. An toàn thực phẩm cần được đặt lên hàng đầu khi bạn dấn thân vào việc kinh doanh nhà hàng.

Bạn cần nghiên cứu về những quy định an toàn thực phẩm mà các nhà chức trách đã mang ra để thực hiện cho đúng.

Uy tín của nhà hàng sẽ rất khó lấy lại nếu bạn để khách hàng của mình bị ngộ độc, không những thế bạn còn phải trả chi phí điều trị không nhỏ cho KH.

04

Bạn cần hiểu rõ quy định an toàn vệ sinh thực phẩm khi kinh doanh nhà hàng

11. Chiến lược kinh doanh nhà hàng: Marketing và quảng bá

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên có một kế hoạch marketing và loại hình kinh doanh nhà hàng chẳng phải là ngoại lệ. không những thế dù vận dụng chiến lược marketing nào đi chăng nữa bạn cũng không nên bỏ qua bí quyết marketing truyền miệng bởi theo nghiên cứu, đây là cách chạy ads tốt nhất đối với ngành kinh doanh thực phẩm.

Bạn phải có kế hoạch khai trương nhà hàng. Khi khai trương nhà hàng bạn có thể gửi giấy mời sử dụng bữa miễn phí tới những nhân vật tiêu biểu trong tập khách hàng mà bạn nhắm tới.

Đăng kí tên trên list các địa chỉ ẩm thực, sách chỉ dẫn du lịch, quảng cáo trên các phương tiện thông tin hoặc giới thiệu công thức chế biến một vài món ăn đặc trưng của nhà hàng trên tạp chí.

>> Bí quyết tìm ra hơn 30.000 KH tiềm năng cho mặt hàng mỹ phẩm chỉ với 4 từ khóa

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *