Brief là gì? Thế nào là Brief chuẩn? update 2020

Brief là gì

Brief là gì? Một cty khi tiến hành một chiến dịch sale hay bất cứ một vận động nào đó thì bước đầu chắc chắn phải làm là dựa một phiên bản tóm lược. Một phiên bản Brief sẽ cho các nhà quản lý biết cty mình sẽ làm cái gi để lưu ý đến rằng chiến lược này có thực sự khả thi không. Vậy brief là gì? Nó có phải là chìa khóa thành công trong bất cứ chiến dịch kinh doanh của người tiêu dùng hay không?

Brief là gì?

Brief hay còn gọi là bản tóm tắt mà quý khách (Client) giúp sức cho C.ty dịch vụ marketing (Agency), trong đó bao phủ các thông báo cần thiết, cô đọng nhằm mục đích giúp Agency hiểu đc trọn vẹn các yêu cầu của bản thân mình.

Ogilvy có 1 câu nói rằng: “Give me the freedom of a tight brief”. Một bản brief tốt không chỉ truyền đạt đầy đủ thông báo cần thiết về Client and vấn đề Client muốn xử lý, mà còn phải truyền được cảm giác phát minh Agency, có 2 loại Brief căn bản là:

  • Creative brief ( bản tóm lược nội bộ Agency do account viết cho Creative team)
  • Communication brief (bản tóm tắt sử dụng giữa quý khách hàng and Account)

 

Khái niệm Brief là gì
Khái niệm Brief là gì

AdAge đã triển khai điều tra trên 1200 giám đốc điều hành Agency cấp C bên trên khắp thế giới với luận điểm khảo sát xoay quanh các phiên bản brief họ nhận được. Công dụng khảo sát cho biết rằng:

  • 53% thấy các bản brief hoàn chỉnh nhưng thiếu tập trung
  • 27% thấy những bạn dạng brief không rất đầy đủ and không đồng bộ
  • 20% thấy các bạn dạng brief phần lớn đều hoàn chỉnh & tập kết
  • 0% thấy những bạn dạng brief toàn bộ đều hoàn hảo và tập trung

Chính bởi yếu tố này mà bản lập một phiên bản Brief tóm tắt hết sức khó khăn và đối với các Marketer không hẳn ai ai cũng có thể hiểu được những bạn dạng tóm lược mà quý khách hàng đưa cho. Nếu cần tiến hành một campaign hoàn hảo thì ngay từ đầu, phiên bản Brief tóm tắt phải “chuẩn & chỉnh” thì bên phía Agency mới rất có thể hiểu và làm tốt nhất có thể những gì mà quý khách mong muốn. Vậy những yếu tố nào kết cấu nên một phiên bản Brief hoàn chỉnh?

Xem thêm: Promotion là gì? Yếu tố thành công của chiến lược promotion

Các yếu tố cấu trúc nên một phiên bản Brief “chuẩn không cần chỉnh”

Ngắn gọn, dễ hiểu & súc tích

chắc hẳn rằng giữa những thách thức lớn nhất là giữ cho phiên bản Brief tóm lược của bạn phải vừa ngắn gọn, dễ dàng nắm bắt and thật sự xúc tích và ngắn gọn. Để giúp cho chiến dịch của khách hàng đc được kết thúc 1 cách rất tốt, hãy ban đầu với các khối cốt lõi thông báo cần thiết thể hiện vào trong phiên bản Brief. Sau đó, đặt kim chỉ nam và nhiệm vụ chi tiết cho từng nội dung. Điều này cho thấy thêm hiểu đc bạn dạng Brief là gì rất quan trọng liên quan đến việc tạo ra content hoàn chỉnh.

 

Những nhân tố cấu tạo nên một phiên bản Brief là gì? – Ngắn gọn, dễ dàng nắm bắt and súc tích
Những nhân tố cấu tạo nên một phiên bản Brief là gì? – Ngắn gọn, dễ dàng nắm bắt and súc tích

Có thể nói, quét ba thắc mắc chính mà bạn đã hỏi các bên liên quan and dùng lời đáp để chưng cất những cụ thể thành các thành phần khả thi, các câu hỏi đó là:

  • vấn đề gì cần được giải quyết?
  • các đối tượng người sử dụng phương châm là ai?
  • dòng sản phẩm, dịch vụ hoặc chiến thuật nào sẽ giải quyết được luận điểm cốt lõi?

Phân tích và lý giải kim chỉ nam của người sử dụng là gì?

Đây có lẽ rằng là phần quan trọng nhất của bạn dạng Brief & điều cần thiết là bạn phải xem xét kỹ về chiến lược and mục tiêu của chính bản thân mình trước lúc triển khai dự án. Nguyên Nhân bạn cần dự án công trình này? Bạn đang mong muốn đạt được điều gì với nó? Phương châm của người tiêu dùng là gì? Có luận điểm gì bạn đang cố giải quyết và xử lý không? Làm như thế nào để bạn thống kê giám sát sự thành công? Ví dụ: nếu như khách hàng đang trở nên tân tiến một sách điện tử, bạn cũng có thể thống kê giám sát thành công theo số lượt tải xuống. Các chi tiết này để giúp nhà thiết kế hiểu mục tiêu của công ty & đề ra các chiến thuật giải quyết chúng.

Xem thêm: Sales admin là gì? Kĩ năng cần có của Sales admin là gì?

Liệt kê các bên liên quan chính

các dự án cần những Chuyên Viên and ai đó nắm quyền sở hữu để chỉ đường dẫn lối 1 cách đúng đắn. Một phác thảo Brief phát minh sáng tạo nên cho thấy ví dụ ai đang “lái thuyền” and ai là kẻ kết nối trực tiếp trong trường hợp nảy sinh luận điểm. Đừng để mỗi người đoán xem bọn họ cần liên lạc với ai, hãy liệt kê ra hết những bên liên quan chính trong bạn dạng brief để rõ ràng những nhiệm vụ & đầu mối. Chọn những bên liên quan sẽ là một trong những phần buổi giao lưu của công đoạn and đảm bảo an toàn chúng được liệt kê trong từng phần tương ứng của một phiên bản tóm tắt kế hoạch.

Những yếu tố cấu trúc nên một phiên bản Brief là gì? – Liệt kê những bân liên quan chính
Những yếu tố cấu trúc nên một phiên bản Brief là gì? – Liệt kê những bân liên quan chính

Xác định đối thủ cạnh tranh

Đối thủ của người sử dụng là ai? Bạn cũng có thể muốn bao hàm tổng quan về bối cảnh đối đầu và cạnh tranh và bất kỳ xu hướng hoặc điều kiện thị phần nào tác động đến ngành của chúng ta. Trong một dự án, đối thủ của người sử dụng đang khiến gì để đối chiếu và là điểm khác biệt so với chính địch thủ cùng ngành của khách hàng. Ví dụ rằng nếu như khách hàng đang làm mới logo thì đối thủ của chúng ta sẽ sử dụng loại hình tượng and màu sắc nào? Những cụ thể này hoàn toàn có thể giúp thông tin hướng mà người tạo mẫu sẽ tiến hành. Chính việc phân tích phe đối lập trong một bạn dạng brief của chúng ta cũng trở nên là hướng đi tích cực trong việc tạo ra một kế hoạch hoàn chỉnh ngay từ trên đầu.

Thời hạn hài hòa (Deadline)

Mốc thời hạn là “xương sống” của một dự án công trình & rất cần phải trình bày ví dụ trong một bản tóm tắt phát minh sáng tạo. Nếu đưa ngày một ngày cụ thể không thuận tiện thì người làm brief rất có thể đưa ra một mốc thời hạn nào đó. Bởi mỗi hạng mục đều cần có Deadline, tương tự như ngày ký Hợp Đồng. Các điều ấy được xem là tín hiệu cho bè phái cần kết thúc để kịp Deadline và nếu một bước nào đó bị trì hoãn thì sẽ bị tới cả công việc trong giai đoạn cải tiến và phát triển tiếp theo thế nào.

Xem thêm: Unique là gì? Unique Selling Point trong thương hiệu

Ngân sách phải chủ động and hài hòa

còn nếu như không có giá thành thì không gì có thể hoàn thiện đc. Do vậy, khi lập một Brief, giá thành đóng một nhân tố rất to lớn. Nên nhớ, một vài điều bất thần hoàn toàn có thể phát sinh trong quá trình làm việc nên hãy phong cách thiết kế Ngân sách chi tiêu dư lên đối với kế hoạch. Nếu khách hàng có một Ngân sách cài đặt cho dự án công trình, hãy bao hàm nó trong phần tóm tắt và bàn bạc với nhà bên đối tác doanh nghiệp của người sử dụng. Nếu ước tính của bên đối tác vượt quá Chi phí của công ty, hãy luận bàn về điều ấy and chấp nhận với những kỳ vọng thực ra, phân phối và Chi tiêu dự án trước khi bắt đầu.

Những nhân tố cấu tạo nên một bản Brief là gì? Giá thành phải chủ động & hài hòa
Những nhân tố cấu tạo nên một bản Brief là gì? Giá thành phải chủ động & hài hòa

Kết luận

Cho du bạn có phải tạo lập phiên bản tóm lược hay là không thì ngay bây giờ những điều đó cũng biến thành giúp ích cho bản thân mình trong những công việc tư duy về quy trình làm việc. Trước hết hiểu được brief là gì và bạn sẽ có được gốc rễ giỏi để lập ra một bản Brief tóm tắt hoàn hảo. Với 1 bản Brief phát minh sáng tạo, vững chắc và kiên cố trong tay, bạn để giúp đỡ bên đối tác bổ trợ kết quả tuyệt đối và đảm bảo an toàn dự án của bạn đem đến hiệu quả mà của chiến lược mà doanh nghiệp mong muốn đạt tới mức.

Phương Duy – Tổng hợp và Edit

Có thể bạn quan tâm:

Parody là gì? Hiện tượng Parody mang đến những tiềm năng gì cho thị trường?

SKU sản phẩm là gì? Ứng dụng tuyệt vời của SKU

Trademark là gì? Khác nhau giữa Trademark và Brand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *